AdaBrain GameJams 2022 — The Final

Ada Kaminkure
7 min readOct 19, 2022

--

สวัสดีครับทุกท่านหลังจากที่งาน AdaBrain GameJams 2022 ได้จบลงไปแล้วในช่วงวันที่ 13–15 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ได้เวลามาเขียนสรุปกันแล้ว ต้องขออภัยที่ล้าช้าครับ เพราะผมป่วยตั้งแต่ก่อนจัดงาน จนจัดงานจบ Aftermatch อีกประมาณ 3 วันครับ ซึ่งตอนนี้ผมก็หายดีแล้ววว!!!

วันแรก 13 ตุลาคม 2565

วันนี้เป็นวันที่ผมตื่นเต้นพอสมควรเลยเพราะเราต้องมาลุ้นกันหน้างานกันจริง ๆ ครับว่ายอดที่ลงทะเบียนไว้จะมากันจริง ๆ กันกี่คน (เอาความจริงผมกับทีมงานได้แอบทำนายกันไว้ล่วงหน้าแล้ว)

09.00 ! ได้เวลาลงทะเบียนแล้ว
ซึ่งเรานัดทีมงานทุกท่านมาเริ่มงานกันตั้งแต่เวลา 08.00 เพื่อเตรียมความพร้อม ของสถานที่ และรอต้องรับเหล่า Jammers ทุก ๆ ท่าน

เย้! คนแรกมากแล้ว คนสอง คนสาม ค่อย ๆ ผ่านมา เราลงทะเบียนเข้างานรับป้ายชื่อ บางคนก็รับเสื้อด้วย จนถึงเวลา 10.00น และแล้วเราก็ได้จำนวนผู้เข้าร่วมงานทั้งหมดมาครับ

24 คน จาก 48 คน 555

ใช่เลขนี้จริง ๆ ครับ แต่มันเป็นไปตามที่เราคาดหมายไว้ครับว่าเราอยากได้ ไม่เกิน 30 คน หรือ ไม่เกิน 6 ทีม ซึ่งเป็นไปตามคาดครับ

(แต่ว่าท่านที่มาไม่ได้บางท่านก็ได้มีการแจ้งมีผ่าน inbox page มาซึ่งเป็นอะไรที่น่ารักมาก ๆ เลยครับ เพราะว่าจำนวนผู้เข้าร่วมมีผลกระทบต่อผู้จัดงานมาก ๆ เลยนะครับ)

ไม่เป็นไร เพราะบรรยากาศกำลังดีมาก ๆ ครับ ทั้งเรื่องสถานที่ และจำนวนคนที่ลงตัว ทำให้ผมไม่ค่อยหนักใจมากเท่าไหร่

และแล้ววว Game Bootcamp ก็ได้เริ่มขึ้นแล้ว!!!

10 นาฬิกาโดยประมาณ ผม (คุณเอด้า) ก็ได้เริ่มกล่าวต้อนรับ Jammers ทุก ๆ ท่านที่ตอนนี้นั่งเข้าตามโต๊ะรูปตัวยู​ ที่ทีมงานเราได้จัดไว้ให้ เหมาะกับงานสมมนามาก ทุก ๆ ท่านดูพร้อมนะในสายตา แต่ตัวผมเองที่แอบซ่อนความป่วยเอาไว้ บอกได้เลยว่าอัดมาทุกอย่าง เพื่อให้ผ่านพ้นวันแรกไปให้ได้ครับ

สำหรับช่วงแรก ผมได้เล่าให้ฟังคร่าว ๆ ก่อนว่า GameJams คืออะไร และเรามาที่นี่กันทำไม เนื่องจากว่า GameJams ส่วนใหญ่จะไม่ได้มีการสอนการเขียนเกม ก่อนการเริ่มแข่งขัน แต่ AdaBrain อยากให้ใครก็ได้ ที่มีความฝัน ที่ชอบ ที่หลงไหล ในการอยากทำเกม ได้มีโอกาส มีส่วนร่วมในการแข่งขัน ดังนั้น เราและทีมงาน จึงได้ตัดสินใจอุทิศวันแรกให้กับการสอนการเขียนเกมผ่าน Unity Engine ด้วยภาษา C# กันก่อน ซึ่งผู้เข้าร่วมงานครั้งนี้ มีทั้งที่เคยเขียนเกมบน Unity มาก่อน สองไม่เคยเขียนเกม แต่เคยเขียนโปรแกรมมาก่อน และอีกกลุ่มที่ไม่เคยเขียนโปรแกรมมาเลย ซึ่งทั้งสามกลุ่มจะต้องมาแข่งบนเวทีเดียวกัน ดังนั้นเพื่อความยุติธรรมที่สุด เราก็เลยอยากจะ Bootcamp กันก่อนครับ

เราใช้เวลาทำ Game Bootcamp กันตั้งแต่ 10.00–17.00 เนื้อหาก็ยังไม่หมดยังต้องไปอีกเยอะ ซึ่งในจุดนี้เอาจริง ๆ ต้องขอขอบคุณทีมงาน GameJams Crew ทุกท่านมาก ๆ เลยครับ ที่คอยช่วยเหลือน้อง ๆ ที่ติดปัญหา และแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในเชิง Technical ได้ดีมาก ๆ ครับ ทำให้ผมไม่ต้องวิ่งไป วิ่งมาทั่วห้องเลยครับ

แต่ว่าเวลาของกิจกรรม Game Bootcamp หมดแล้ว ทำให้เราต้อง Move on ไปในส่วนของกิจกรรมถัดไป นั่นก็ คือ Speed networking

Speed Networking กิจกรรมการซื้อขายนักเตะให้เข้ามาร่วมทีม

โดยก่อนที่ทุกคนจะแบ่งทีมกันนั้น ผมได้เล่า 3 titles ในการทำเกมในกับ Jammers ทุกคนทราบว่าเรามักจะมี
1. Game Developer
2. Game Artist
และ 3. Game Designer

โดยผมขอให้ Jammers ทุกท่าน Role-played ว่าถ้าเราเป็นตำแหน่งนั้น ๆ แล้วจริง ๆ เราจะเต็มที่ได้แค่ไหน ซึ่งทุกคนก็เลือกบทบาทที่ทุกคนต้องการกันเรียบร้อยแล้วครับ

ตอนนี้ผมเปิดโอกาสให้ Jammers ทุกท่าน ได้ขายของว่าชอบทำเกมแนวไหน อยากได้ใครมาอยู่ในทีมกันบ้าง ก็ได้มีการซื้อขายผู้เข้าร่วมทีมกันไป เป็นบรรยากาศที่ชุลมุลดีครับ แต่ว่าคนส่วนใหญ่ที่มาร่วมงานในครั้งนี้ก็มากันเป็นกลุ่ม เป็นก้อนอยู่แล้ว ทำให้การจัดทีม ทำได้ไม่ยากเย็นเลย ส่วนคนที่มาเดียว ๆ ก็ได้รับการต้อนรับ เข้าร่วมทีมได้อย่างง่ายดายเช่นเดียวกันครับ ผมก็สบายใจเลย ^^

เพราะน้องเล็กสุดของเราที่มาร่วมงาน คือ อายุ 12 ปี!!!!!

เมื่อทุกคนจับทีมกันได้แล้วก็ได้เวลาประกาศ Theme งาน AdaBrain GameJams 2022 อย่างเป็นทางการกันแล้ววววววว!!!!

Theme คือ “What if Korat City is a Game ?”

เนื่องจาก GameJams ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ที่เกิดขึ้นบนแผ่นดินโคราช ผมเลยอยากได้อะไรที่มันเกี่ยวข้อง และสัมพันธ์กับครั้งประวัติศาสตร์กันหน่อยครับ

ซึ่งในงานเราก็ได้ให้ Keywords อีกเล็กน้อย ๆ เพื่อ Scope งานให้ง่ายขึ้นครับ ตรงนี้ Jammers ทุกท่าน จะได้รับ Player book สำหรับ Jammers ซึ่งจะมีข้อมูลทุกอย่างไว้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์แล้วครับ

เมื่อถึงเวลา 18.00 น ก็ได้เวลา Jams!!! กันแล้ววววว

เวลาจะเริ่มนับตั้งแต่ 18.00 ของวันที่ 13 ตุลาคม ยาว ๆ ไปจนถึง 13.00น ของวันที่ 15 ตุลาคม 2565 ถือเป็นการสิ้นสุดเวลาการ Jams อย่างเป็นทางการ

เมื่อสิ้นเสียงผมว่าให้เราทำ Game Jams ได้ผู้เข้าร่วมทุกท่านก็เริ่มหันหน้าเข้าคุยกัน โดย Stage นี้เป็น Stage ของ Game Design แต่ละทีมเริ่มออกแบบการของตัวเอง โดยพยายามคิดให้เข้าใกล้กับ Theme และ Keywords ของงานมากที่สุดเท่าที่จะมากได้

ทุก ๆ ทีมใช้เวลาราว ๆ 2 ชั่วโมงในการนั่งคุยกัน ณ สถานที่จัดงาน ก่อนที่จะเริ่มทยอยแยกย้าย กันไปพักผ่อน และไป Jams กันต่อที่บ้าน

(คืนนั้นผมพยายามจะ Live กันต่อกับทุกคนผ่าน Discord เพื่อสร้าง engagement แต่ไม่ค่อยเป็นผลเท่าไหร่ เพราะทุกคนคงเหนื่อยกันมากแล้ว)

วันที่ 14 ตุลาคม 2565: The Second Day

ในวันที่ 2 ของ AdaBrain GameJams 2022 ผมและทีมงานเข้าไปถึงงานราว ๆ 09.00 ได้ ตอนนี้มี 3 ทีมนั่ง Jams กันอยู่แล้ว เริ่มทำงานกันอย่างเป็นทางการ แล้วครับ ในวันที่ 2 นี้อาการป่วยของผมแย่ลงมาก ๆ แต่ก็ใช้วิธีเดิมครับอัดยา ๆๆๆๆ เข้าไป พอพยุงเสียงไว้ได้บ้างครับ สำหรับวันที่ 2 เป็นวันที่ทีมงานเราค่อนข้างสบาย เพราะแต่ละทีมก็มุ่งมั่นอยู่กับงานของทีมตนเองไป เราเริ่มได้เห็นพัฒนาการของเกมในแต่ละทีม ว่าเริ่มมีรูป มีร่างยังยังไงบ้าง รวมถึงเราก็ได้แอบเห็น Design, assets, แนวคิดเบื้องหลังว่าแต่ละ คิดอะไรกันยังไงบ้าง มันสนุกมากเลยนะครับที่ได้เห็นอะไรแบบนี้ เห็นภาพจินตนาการของทุก ๆ คน ได้ยินเสียงของความคิดสร้างสรรค์ เสียง Effect ที่ทุกคนทำมันออกมาระหว่างเล่า Game concept ให้พี่เอด้าฟัง มันเป็น moment ที่สุดจริง ๆ ครับ เวลาผ่านไปเร็วมาก ๆ จนมาถึงช่วง 18.00 ผมเดินทักทายแต่ละกลุ่ม และได้เห็นผลงานที่เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว บางทีมถึงขั้นวาด Game Assets ขึ้นมาเองจากศูนย์ เลยก็มีครับ ทำให้ทีมงาน และตัวผมสบายใจขึ้นมาแล้วครับ ว่าในวันสุดท้ายที่ Presetation กันงานจะไม่กร่อยแน่นอน รู้สึกว่าวันที่ 2 ทุกคนแยกย้ายกันกลับบ้าน ประมาณ 20.00 ได้ครับ

วันที่ 15 ตุลาคม 2565: The Final Day

โค้งสุดท้ายของการทำ GameJams ก็มาถึงแล้วครับวันนี้ผมกับทีมงานเข้าประจำที่ราว ๆ 09.30 เพื่อดูแลความเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกให้กับทุก ๆ ท่าน วันนี้แต่ละมาเร็วกว่าที่คิดไว้ครับ เพราะจริง ๆ ผมก็แอบกังวลว่าแต่ละทีมจะทำงานกันจนดึก แล้วตื่นมาต่อไม่ไหวเหมือนกันนะ แต่ผิดคาดครับ แต่ละทีมมากันค่อนข้างไวเลย ลืมบอกไปครับที่ Class Cafe สาขาวัดบูรณ์ เขาเปิดตลอด 24 ชั่วโมงนะครับ ทำให้เราสามารถเข้าออก Zone จัดงานได้ตลอดเวลาเลยครับ

ช่วงเวลาสำคัญใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ แล้วครับ

ผมเริ่มนับถอยหลัง 5, 4, 3, 2, …1 หมดเวลา!!!!!

ณ ขณะนี้เวลา 13.00 น หมดเวลา GameJams แล้วคร้าบบบทุกท่าน

ผมคั่นรายการด้วย การให้ผู้ที่ได้เล่นเกม The Inviter 2022 เป็นเกมที่ AdaBrain เขียนขึ้นมาพิเศษเพื่อใช้ในการเชิญผู้เข้าร่วม เพื่อการตามหา Gashapon tickets ภายในเกม และให้มา Claims จริง ๆ หมุนกันจริง ๆ เลยครับ ซึ่งเอาจริง ๆ ก็ได้หมุนกันทุกคนแหละครับ แต่ใครเล่นเกมมาก่อนก็จะได้หมุนเยอะหน่อย ^^

ไปลองเล่น The Inviter 2022 กันเล่น ๆ ได้ที่
https://adabrain.itch.io/the-inviter-adabrain-gamejams-2022

ตอนนี้กรรมการเราก็เดินทางมาถึงแล้วครับ คุณปอนด์ รัตนพงศ์ แซ่ลิ้ม ซึ่งคุณปอนด์จะมาตัดสินในส่วนของงาน Arts แนวคิดเบื้องลึกของการออกแบบงานศิลป์ ส่วนกรรมการอีกท่าน คือ คุณเอด้า อาคาเณย์ ขมิ้นเครือ จะมาดูในส่วนของ Game Design และ Development ครับ เมื่อกรรมการพร้อมแล้ว ทีมแรกนำเสนอได้ !!!

Team 1: The Kat Korat

ทีมนี้เป็นทีมที่มีองค์ประกอบของทีมลงตัวพอดิบพอดี ทำผลงานออกมาได้ดีมากกกก 18 ล้านตัว ในเชิงเทคนิคผมมองทะลุภาพลงไปเห็นตัว code ที่ดิ้นไปดิ้นมาก่อน การ compile source code ทำให้รู้ว่าแต่ละจุดเทคนิคดีมาก และยังสามารถทำได้ในเวลาอันสั้นอีก แต่ติดเรื่องการ present เล่าเรื่องออกมา ให้กรรมการ และผู้ร่วมงานเข้าใจได้ในแวบแรกที่เห็นครับ (อันนี้ไม่เป็นไรฝึกต่อไปได้ครับ) งาน Arts ส่วนตัวผมเองชอบมากนะ เพราะชอบเกมแนว horror อยู่แล้วเป็นทุนเดิม อีกทั้ง Gameplay ที่เห็นปุ๊บรู้สึกถึง Hadas และ Vampire Survivors ผสมผสานกันได้ลงตัวดี บอกเลยว่าผมแฟน ARPG อยู่แล้วด้วย ทำให้เข้าใจได้ไม่ยากเย็นนัก พอตอนหลังได้คุย Story กับน้อง ๆ The Kat Korat ยิ่งรู้สึกสนุกเข้าไปใหญ่ อยากให้เกมนี้ได้ปล่อยออกมาให้ทุกคนได้เล่นจริง ๆ ครับ โดยตัวเอกจะเป็นแมวโคราช เดินทางเข้าไปต่อสู้กับผีร้ายภายใต้ปราสาทหินพิมาย (อันนี้ fiction นะครับ) ซึ่งแมวโคราชจะถือลูกแก้วแห่งแสงเอาไว้ในมือ เมื่อขว้างออกไปจะสามารถสร้างความเสียหายให้กับศัตรูได้ แต่ในช่วงเวลาที่เราไม่ได้ถือลูกแก้วแห่งแสงไว้ ความกลัว (fear) ก็จะเข้ามากัดกินแมวโคราช หากเราไปเก็บลูกแก้วแห่งแสง คืนมาได้ไม่ทันเวลา Game ก็จะ Over ครับ ลองดูเกมได้จากภาพประกอบนะครับ

Team 2: NotDoneToday

5555 ทีมนี้ทำทุกคนขำตั้งแต่ชื่อทีมแล้วครับ ผมบอกเลยนะทีมนี้กล้าหาญมาก ๆ ครับเพราะทุกคนในทีม ไม่เคยมีใครเขียนทั้งเกม เขียนทั้งโค้ดกันมาก่อนเลยครับ แต่สามารถดันผลงานออกมาจนสามารถเล่นได้เป็นรูป เป็นร่างในเวลาอันสั้นได้ ผมแอบตบมือให้ตลอดเลยนะ โดยแนวเกมก็จะเป็นเกมแนว Platformer SideScrolling โดยมีต้นแบบเกมอย่าง Super Mario Bros ครับ ซึ่งทีมนี้ติดปัญหาในเชิง Technical ค่อนข้างเยอะเนอะ ^^ แต่ก็สามารถผ่านมาได้ด้วยดี รวมถึง Game Assets ต่าง ๆ ก็พยายามวาดออกแบบกันเองรวมทั้ง SFX ที่นั่งแต่ง นั่งทำกันเอง ก็ถือว่าน่าสนใจมากเลยครับ ถือแม้ตัวเกมอาจจะยังทำออกมาไม่ได้ ดังใจ คิดมากนัก แต่ถ้าฝึกต่อ ทำต่อต้องพัฒนามันออกมาได้แน่ ๆ ครับ

Team 3: Monkey City

ทีมนี้เปิดตัวมาด้วยกันเล่าเรื่องของเกมแบบ Game Writer มีการ Present สิ่งต่าง ๆ ค่อนข้างดี โดยเฉพาะ Game play และ Game Assets ทีมนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทีมครับ ที่ได้มีการวาด assets ต่าง ๆ ขึ้นมาเองส่วนหนึ่ง สิ่งที่ประทับใจเลยในทีมนี้ คือ สามารถทำหลาย ๆ องค์ประกอบได้ครบถ้วนสมบูรณ์ตั้งแต่หน้า UI จนมาถึง Game scene การเล่นภายในเกมยังคงเป็นแนว VS-like ARPG มีระบบ Interactive Dialogue ตอบคำถามได้เกี่ยวกับโคราชได้ ซึ่งอันนี้ผมก็คิดว่าเป็นอีกจุด และเป็นอีกทีม ที่คง Theme ไว้ได้ดีมากครับ เรื่องภาพโดยรวมอาจจะยังไม่สมบูรณ์มากนัก แต่ด้วยความเป็น GameJams ทำ prototype ออกมาเล่นได้ถือว่าผ่านแล้วครับ โดยรวมก็ถือเป็นอีกทีม ที่เรียนรู้วิธีการทำเกมได้ค่อนข้างไว และใส่เทคนิคเข้าไปเยอะ ผมมองว่าทีมนี้ไปต่อได้อีกไกลครับ

Team 4: AdvenMo

ทีมนี้น่าจะเป็นทีมที่สมาชิกภายในทีมเดินทางมาค่อนข้างไกลเพื่อมาร่วมงานในครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างสูงเลยครับ เอาล่ะมาเริ่มกัน สำหรับทีม AdvenMo มีการทำ GDD (Game Design Document) มาเพื่อที่จะนำมาเล่าให้พวกเราฟัง มีการออกแบบ status ของทั้ง Items และ Monster รวมถึงได้ตัวละครหลักยังสามารถที่จะพัฒนาไปต่อได้อีกด้วย โดยรูปแบบยังคงเป็น VS-like, hack — slash ไปเรื่อย ๆ เก็บเลเวล ทำเควสต่าง ๆ และที่สำคัญทำออกมาเป็น Open world ด้วย Scene เดียวเลย แต่ก็ยังมีเรื่องเชิง Technical หลาย ๆ ด้านที่ทำให้ยังไปไม่ถึงที่ออกแบบเอาไว้ครับ รวมถึงเวลาอันกดดันด้วย อาจจะยังทำให้ตัวเกมยังไม่สมบูรณ์มากนัก

Team 5: Save the Puma Castle

เป็นทีมที่อายุเฉลี่ยในทีมน้อยที่สุดของผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมดครับ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นน้อง ๆ ในระดับมัธยมศึกษาไม่น่าเกิน ม.5 นะครับ ทีมนี้เลือกทำเกมแนวบริหาร และปกป้องปราสาทหิน Puma ซึ่งแน่นอนล่ะครับเป็นการเล่นคำมาจากคำว่าปราสาทหินพิมายนั่นเอง ซึ่ง Genre ของทีมนี้ทำออกมาแตกต่างจากทีมอื่น ๆ พอสมควรเลยครับ โดยจะเน้นไปเล่นกับเรื่องการบริหารจัดการ และ events พิเศษต่าง ๆ ที่จะโผล่ออกมาผ่านแนวคิดของ Fortune Teller และ News reporter ที่จะคอยบอกคำใบ้ว่าจะน่าจะอะไร events อะไรขึ้นเพื่อให้ผู้เล่นคอยแก้ไข และระมัดระวัง ภาพ และงาน Arts ส่วนใหญ่ของทีมนี้จะสร้างกันขึ้นมาเองผ่าน styles ที่คุ้นหู คุ้นตากันพอสมควร ตัวเกม Concepts เล่าออกมาได้ค่อยข้างดี มีการบริหารจัดการแบบต่าง ๆ แต่ว่าการ Implement เพื่อ Prototyping ยังติดขัดในหลาย ๆ ส่วนครับ ส่วนตัวผมมองว่าทีมนี้พยายามฉีกแนวทาง ชุดความสามารถเดิมที่ตนเองเคยเขียนได้ มาลองเริ่มทำเกมรูปแบบใหม่ ๆ แต่ก็นั่นแหละครับท่านผู้ชมปัญหาเชิง Technical ด้านการเขียนจัดการ Dialogues เป็นปัญหาใหญ่ของทีมนี้เลยครับ ตอน Demo prototype เลยอาจจะยังติดขัดอยู่บ้างครับ แต่ผมเชื่อว่าทีมนี้ยังสามารถพัฒนา และเติบโตไปได้อีกเยอะเลยครับ ขอแค่ยังลุยกันต่อเท่านั้นเอง ^^

เอาล่ะครับ ตอนนี้ก็ Presents กันครบทั้ง 5 ทีมแล้วววววว!

ได้เวลารวมคะแนน และประกาศรางวัลกันแล้ว

โดยทีมที่ได้ที่ 1 คือทีม Monkey City !!!

ทีมที่ได้ที่ 2 ได้แก่ The Kat Korat

และทีมที่ได้ที่ 3 คือ Save the Puma Castle คร้าบบบบบ

เหตุผลที่ทั้ง 3 ทีมได้รางวัล ก็อยู่ในที่ผมได้เล่าไปข้างต้นครับ แต่ทั้ง 5 ทีมได้สร้างความประทับใจให้กับผม และทีมงานผู้จัดทุก ๆ ท่านเป็นอย่างมากครับ ว่าเวลาอันน้อยนิด จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ดีถึงขนาดนี้ แน่นอนว่าเราไม่ได้มองความสมบูรณ์เป็นหลัก ยังมีองค์ประกอบหลาย ๆ ส่วนที่นำมารวมกันเพื่อการตัดสินใจได้เป็นรางวัลที่ 1, 2, และ 3 ออกมาคร้าบบบบบ

สุดท้ายนี้ผมคิดว่า งาน AdaBrain GameJams 2022

คงได้มอบแรงบันดาลใจทั้งกับตัว Jammers เองที่ได้มา Unlocked skill ได้เห็นเพื่อน ๆ ผู้ร่วมทางในวงการผู้พัฒนาเกมไทย วงการผู้พัฒนาเกมโคราช รวมถึงได้เจอ กับพี่เอด้า ซึ่งก็เป็นนักพัฒนาเกมรายหนึ่งเหมือนกันที่พยายามพลักดันให้คนกล้าออกมาทำเกมกันมากยิ่งขึ้น

หลักจบงานมันยิ่งทำให้ผมอยากสนับสนุนน้อง ๆ หลาย ๆ คนที่มีความฝันที่อยากจะสร้างเกมของตัวเองออกมาขายให้ได้ คือ ทำเกมให้คนเล่นแล้วสนุกมันก็เรื่องหนึ่ง แต่สุดท้ายเราก็อยากให้ทุกคนทำเกมจนเป็นอาชีพที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ต่อไปครับ

และท้ายที่สุดผมต้องขอขอบคุณ Sponsors ทุก ๆ ท่านที่สนับสนุนจนงาน AdaBrain GameJams 2022 สามารถถูกจัดขึ้นมาได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่ขาดไม่เกิน เป็นเป็นตามภาพที่ผมเห็นอยู่ในหัวทุกประการ อาจจะมีติดขัดบ้างในบางสถานการณ์ ดูแลได้ไม่ทั่วถึงบ้างในบางวัน แต่โดยภาพรวมแล้ว ผมว่ามันเป็นบรรยากาศที่สนุก ๆ สุด ๆ ไปเลยยยย!!!

แล้วพบกันใหม่ครั้งต่อไปกับ AdaBrain GameJams 2023 นะคร้าบบบบบบบบ!

ขอขอบพระคุณ

 1. บริษัทเหล็กฟ้าใส จำกัด : ประเดิมมาเป็น Sponsors รายแรกให้กับเราเลยครับ ทำให้เรามีกำลังใจลุยงานกันต่อได้ครับ เป็นผู้สนับสนุน Product of Passion อย่างเป็นทางการเลยครับ
 2. Class Cafe : ต้องขอขอบพระคุณทาง Class Cafe และคุณกอล์ฟเป็นอย่างสูงเลยครับ ที่เมตตาให้การสนับสนุนทั้งสถานที่ตลอดทั้ง 3 วัน และยังให้อาหาร เครื่องดื่มฟรี ๆ อีก ต้องกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงเลยครับ
 3. ขอขอบพระคุณสำหรับการสนับสนุนจาก
  REI Chain,
  บริษัท Walton Development จำกัด,
  โรงเรียน CodeKids — Learning with Coding,
  บริษัท CREATEDER จำกัด,
  บริษัท Nextzy Technology จำกัด
 4. ขอขอบพระคุณ อาจารย์วศิน ภิรมย์ หัวหน้าสาขาวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์และระบบสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน
 5. ขอขอบพระคุณ คุณโบว์ และทีมนักกายภาพบำบัดจาก Be Balance กายภาพบำบัด คลินิก ที่ได้มอบ Voucher การทำกายภาพ และปรับ Posture ให้กับผู้เข้าร่วมงาน GameJams ทุกท่านด้วยครับ
 6. และท้ายที่สุดของขอบพระคุณ GameJams Crew ทุกท่านด้วยนะครับ
  1. คุณโดโด้ สำหรับการกระโดดเข้ามาร่วมหัวจมท้ายกันในการจัดงานที่ก็ยังไม่มีใครเคยจัดกันมาก่อนในโคราช รวมทั้ง Playbook เท่ ๆ ที่ทำให้กับผู้ร่วมงานทุกท่านด้วยครับ คิดว่าครั้งหน้าเราน่าจะจัดกันได้สุดกว่านี้อีกนะครับ
  2. คุณโอ๊ต ที่เป็นธุระจัดการเรื่องสถานที่ เครื่องเสียง เครื่องดื่ม และเป็นคนที่ทำให้เราได้มีโอกาสได้มาเล่า GameJams ครั้งนี้ให้กับ พี่กอล์ฟ ผู้ก่อตั้ง Class Cafe ฟังอีกด้วย ก่อนที่จะไฟเขียว และงานทุกอย่างก็ประสบความสำเร็จได้ด้วยดีครับ ขอบพระคุณมาก ๆ เลยครับ
  3. คุณปลั๊ก Gamer และ Game Dev ที่คอยให้ความช่วยเหลือน้อง ๆ ผู้ประสบปัญหาเขียนโค้ดต่อไม่ได้ ขอบคุณมาก ๆ เลยครับ
  4. คุณโอ๊ค ช่างภาพประจำงาน ของเราในครั้งที่ได้เก็บภาพบรรยากาศต่าง ๆ ไว้ได้อย่างครบถ้วนทุกโมเม้นท์เลยครับ ขอบคุณครับ

AdaBrain.tv ขอขอบพระคุณทุก ๆ ท่านที่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับความสำเร็จของงานในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นทางตรง หรือทางอ้อม ขอให้ท่านมีแต่ความสุขความเจริญต่อไปในภายภาคหน้าครับ และ AdaBrain.tv ก็จะยังคงมุ่นมั่นสร้างคอร์สสอนเขียนเกมดี ๆ ต่อไป รวมทั้งจัดกิจกรรมเพื่อให้ผู้มีความสามารถได้มารวมตัวกันบ่อย ๆ ต่อไปนะครับ

ขอบพระคุณครับ,

เอด้า อาคาเณย์ ขมิ้นเครือ

--

--

Ada Kaminkure

Indie Game Dev, Software Engineer, Teacher, and Self-Taught Mathematician